01

บ้านเรามองว่าการเล่นเกมถือเป็นภัยต่อสำหรับลูกหลานและ เยาวชนที่จะทำให้เสียคน เสียการเรียนฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นข้อเสียทุกๆอย่าง การเล่นเกมมันมีประโยชน์มากกว่าทุกๆ คนคิดเสียอีก แต่ยังไงซะลองมาดู ประโยชน์ของการเล่นเกม  ดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

1. รู้จักการวางแผนและลำดับความคิด

02

จุด มุ่งหมายหลักของเกมส่วนใหญ่แน่นอนว่ามันคือการ “การไปให้ถึงจุดสูงสุดของตัวเกม” เมื่อรู้จุดมุ่งหมายหลักแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการ “ทำอย่างไรให้ชนะได้” ขั้นตอนนี้แหละคือขั้นตอนที่ทำให้ผู้เล่นได้ทำการลำดับความคิดและวางแผน เพื่อไปให้ถึงจุดสูงสุดของตัวเกม อย่างเล่นเกม MMORPG เมื่อทำการลอคอินเข้าสู่เกมแล้ว เหล่าเกมเมอร์จะเริ่มกระบวนการวางแผนการลำดับความคิดทันที อย่างเช่นวันนี้เราจะต้องเก็บเลเวลให้ได้ 5 เลเวล เราต้องทำการกำหนดสถานที่ในการเก็บเลเวลและรวมปาตี้กับคนอื่นก่อน ตามด้วยเตรียมไอเทมในการต่อสู้กับศัตรู จากนั้นก็ไปส่งเควสต์กี่ครั้งก็ว่ากันไป

และในกรณีที่มันไม่เป็นตามการวางแผนของเรา ก็ยังมีแผนสำรองเพื่อทำให้เราดำเนินงานต่อไปได้ ในกรณีที่ไม่มีแผนสำรอง สิ่งต่อมาที่จะเข้ามาในระบบความคิดก็คือ “การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า” เพื่อทำให้เราสามารถดำเนินงานต่อไปได้

การวางแผนการและลำดับความคิด ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในการประกอบอาชีพ ถ้าเรารู้จักวางแผนการและลำดับความคิด จะทำให้เราสามารถทำงานได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ รวมถึงมีไหวพริบสามารถตัดสินใจในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดได้อย่างรวดเร็วและ ไม่ลนลานจากการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การที่ไม่มีทักษะในด้านนี้นอกจากงานจะทำให้การทำงานล่าช้าแล้วยังส่งผลให้ เราทำงานไม่สำเร็จอีกด้วย

2. รู้จักเศรษฐศาสตร์

4_line_game

การ ประกอบอาชีพนั้นแน่นอนว่ามีอยู่หลากหลายอาชีพตามความถนัดของแต่ละคน แต่เมื่อนำทุกสายอาชีพมาคิดรวมๆ กัน มันแทบจะมีแค่อย่างเดียวก็คือเรื่องของ “การซื้อขาย” ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบสินค้าหรือบริการ

เกม MMORPG แทบทุกเกมในปัจจุบันมักจะต้องมีระบบการซื้อขายอยู่เป็นหลัก เพื่อทำให้ผู้เล่นได้ทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนไอเทมกันในเกมได้ ในส่วนนี้นี่เองเป็นจุดที่ทำให้ผู้เล่นได้รู้จักการซื้อขาย รวมไปถึงเทคนิกการเจรจาต่อรองลดแลกแจกแถม ซึ่งนี่คือทักษะการขายของที่ผู้เล่นสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ทำให้สามารถจดจำได้มากกว่าอ่านตำราเรียนอย่างเดียวเสียอีก ผู้เขียนมองว่าการจะทำการซื้อขายสินค้านั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ติดตัวมา ตั้งแต่ออกมาจากครรภ์มารดา จำเป็นต้องทำการฝึกฝน ซึ่งเกมก็เหมือนกับเป็นแบบฝึกหัดในการพัฒนาความสามารถในด้านนี้

ถ้าพูดในแง่ของเศรษฐศาสตร์แล้วจะพบว่าโลกแห่งเกมกับโลกแห่งความเป็นจริง นั้นแทบไม่ต่างกันเลย แทบทุกคนต้องดิ้นรนเพื่อที่ให้ตัวเองรํ่ารวยมีเงินมีทองถึงแม้ว่ามันจะซื้อ ไม่ได้ทุกสิ่งก็ตาม ผู้เล่นต้องแสวงหาช่องทางและวิธีการเพื่อที่จะทำให้ได้กำไรจากการซื้อขายให้ มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจตลาดตามหลักเศรษฐศาสตร์ในแง่ของอุปสงค์และอุปทานว่า ช่วงนี้คนมีความต้องการสินค้าอะไรและเราควรจะขายอะไร เช่นการขายของในช่วงที่ความต้องการสินค้ามากก็จะทำให้ขายได้ราคา รวมไปถึงเทคนิกการกว้านซื้อและกักตุนสินค้าในช่วงที่ความต้องการตํ่า เพื่อนำไปขายเก็งกำไรในช่วงที่มีความต้องการสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผู้เล่นสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งตำรา เรียนแต่อย่างใด ซึ่งมีประโยชน์มากในการทำธุรกิจค้าขายหรือว่าการทำงานในตำแหน่งการตลาด

3. ความสามัคคีและการทำงานเป็นทีม

index

Female DOTA Team

 “ไม่มีสิ่งใดที่ทำไม่ได้ หากว่าเราร่วมมือกัน” นี่คือวลีเด็ดที่แทบทุกคนต้องเคยได้ยิน จากการพัฒนาของเกมที่มีอยู่ต่อเนื่อง ทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมด้วยกันได้พร้อมกันหลายๆ คน สิ่งนี้ไม่ใช่เพื่อความสนุกสนานเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่เราได้เพิ่มเติมก็คือความสามัคคีโดยเฉพาะเกมที่ต้องทำการแข่งขัน กันเป็นทีม ถ้าเราสามารถประสานกับเพื่อนร่วมงานในทีมได้ดีก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จ ตามที่ตั้งเป้าหรือได้รับชัยชนะ ทักษะนี้ถือว่ามีความจำเป็นในการทำงานร่วมกันคนหมู่มากไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง ของการประสานงานต่างๆ หรือการเสนอไอเดีย สิ่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่หาวิธีฝึกได้ค่อนข้างน้อย ถ้าไม่นับการทำงานกลุ่มในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย

4. ได้ทักษะการขับรถ

hero_high_res_0


เกมประเภทขับรถต่างๆนาๆจะช่วยให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถพัฒนาทักษะการขับ รถได้ดีมากขึ้น โดยใช้พวงมาลัยเป็นตัวช่วยบังคับรถในวิดีโอเกม หากเด็กคนไหนที่เล่นเกมประเภทนี้บ่อยๆก็จะเรียนรู้เรื่องนี้ได้เร็วกว่าคน อื่นๆ

5. พัฒนาทักษะในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

Candy Crush Saga

แน่นอนว่าการเล่นเกมแต่ละประเภทส่วนใหญ่ก็จะมีด่านต่างๆให้เราแก้ไข สถานการณ์ปัญหาต่างๆอยู่เสมอ เกมแต่ละเกมก็จะมีสถานการณ์ปัญหาต่างๆให้เราแก้ไม่เหมือนกัน หากเรายิ่งเล่นเกมมากๆเท่าไร ก็จะยิ่งรู้ปัญหามากขึ้นและแก้ไขปัญหามากขึ้น

เครดิต : game sanook, pantip

Game Pr10

พัฒนาเว็บไซต์ เกมส์ คอนเท้นท์ และโฆษณาผ่าน Social Network ติดต่อ รีวิวเกมส์, ส่งข่าว, ลงโฆษณา หรือ ทำ SEO ส่งมาได้ที่ alanomaddox@gmail.com

Related Post

Leave a comment