เล่นเกมส์ออนไลน์ มาเยอะ เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นพฤติกรรมแย่ๆ ของเกมเมอร์กันบ้าง มาดูกันเลยว่า ทาง Online Station เขา แฉพฤติกรรมแย่ๆ ของเกมเมอร์ ที่ทำให้สังคมเกมส์ออนไลน์เน่าในทุกวันนี้ มีอะไรบ้าง

อ่อนว่ะ นู๊ป เล่นแบบนี้ไปไถนาดีกว่าไหม

หนึ่งในเกมที่มีสงครามนํ้าลายจำนวนมาก

ในข้อแรกนี่เป็นประเภทหาได้ทั่วไปไม่ยาก มักจะเจอได้ตามเกมทั่วไปเวลาที่จะต้องเล่นเป็นทืม เมื่อมีผู้เล่นที่เล่นไม่ได้ดั่งใจจนทำให้ทีมนั่นแพ้ ผู้คนประเภทนี้ก็จะสรรเสริญด้วยคำด่าทอต่างๆ นาๆ ไม่ว่าจะเป็น อ่อน กาก เล่นอย่างงี้อย่าเล่นเลย ไปไถนาดีกว่า รวมถึงคำผรุสวาทต่างๆ นาๆ อันนี้ก็อยากให้เข้าใจนิดนึงว่าคนบางคนเขาก็เป็นมือใหม่ พึ่งจะเล่นได้ไม่นาน ถ้าโดนอะไรแบบนี้บ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่ๆ ลดน้อยลง เราอาจจะเตือนเขาด้วยคำพูดที่เบากว่านี้ เพราะเขาก็คงไม่อยากจะทำให้ทีมแพ้เหมือนกัน

แจมไปทั่ว ก็เค้าตีเองไม่เป็นหงะ

ปัญหาระดับชาติ

     สำหรับประเภทนี้ก็เจอได้ทั่วไปเช่นเดียวกันในเกมประเภท MMORPG ไม่รู้ว่าเป็นพวกรักนะ แต่ไม่แสดงออกหรืออย่างไรก็ไม่รู้ อยู่ดีๆ ก็เดินมาช่วยตีมอนทั้งๆ ที่คนที่ตีมอนอยู่ไม่ได้ขอให้ช่วยอะไรเล้ยยย แถมเดินมาลูทของกันหน้าด้านๆ อีกต่างหาก โดยจะแบ่งออกเป็นประเภทย่อยๆ ดังนี้

รักนิรันดร์ชั่วฟ้าดินสลาย ฉันจะอยู่กับเธอตลอดไป

นักแจมประเภทนี้มักจะตามแจมคนที่ถูกใจอยู่คนเดียว ไม่ยอมหนีไปไหน แบบว่าเค้าหลงรักง่ะ – -” บางที่ผู้เคราะห์ร้ายก็พยายามจะหนีแล้ว แต่ก็ไม่วายโดนตามตลอด สงสัยจะเสน่ห์แรงจัด

หลายใจ ใครก็ได้  ไม่ได้มั่วแต่ทั่วถึง

ส่วนประเภทนี้มักจะไม่หาคนที่ใช่ไว้คนใดคนหนึ่ง แต่พี่แกจะแจมทุกคนที่อยู่ในบริเวณนั้น ทำให้เหล่าผู้เคราะห์ร้ายต้องเข้ามารุมสรรเสริญด้วยการด่า บางทีด่าไปก็ไม่สน จะแจมไปเรื่อย บ้างก็ประชดกลับมาบ้างว่า “แปะป้ายจองไว้หรือไง มอนตัวนี้อ่ะ” เล่นเอาหงายกันเลยทีเดียว

ถ้าแกไม่รับรักฉัน ก็จะขอจองเวรไปเรื่อยๆ

ประเภทนี้ขอบอกว่าติ๊สมากๆ ไม่รู้ว่าคิดได้อย่างไร มักจะเดินมาแจมซักพักแล้วกดเชิญชวนให้เหล่าผู้เคราะห์ร้ายเข้าร่วมปาร์ตี้ ถ้าไม่ยอมเข้าปาร์ตี้ก็จะแจมไปเรื่อยๆ นี่แหละ จนกว่าจะยอม แหม่ คิดได้เนอะ

พี่คับ ขอของหน่อย ไม่ให้เรอะ ด่าซะเลย

ไม่ให้มีเฮนะคะ

ไม่ใช่เรื่องที่แปลกเลย ที่เวลาเราเล่นเกม MMORPG แล้วจะเจอเหล่ามือใหม่มาขอของที่เราไม่ได้ใช้แล้วไปใช้ ถ้ามีของอยู่กับตัวแล้วให้ไป มันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าบอกว่าไม่มี ขายไปแล้ว หรือไม่ให้อะไรแบบนี้ คนพวกนี้ก็จะไม่พอใจแล้วก็ด่าออกมาว่า “งก” รวมไปถึงคำผรุสวาทอย่าง “ค_ย” เป็นต้น เอ่อ ไม่มีของจะให้นี่ผิดด้วยหรอ

ด่ามั่วๆ แบบว่าเกรียน มีไรมะ

ผมเก็บกดนะฮัฟ

สำหรับประเภทนี้คาดว่าน่าจะเป็นพวกที่เกิดมาพร้อมกับมีสก๊อตเทปแปะไว้ที่ปาก ทำให้ต้องมาระบายภายในเกมผ่านทางคีย์บอร์ด ผู้เล่นบางคนก็เล่นเกมตามปกติสุข ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรเลย อยู่ๆ ก็ต้องมาโดนด่าซะงั้น งานนี้ท่าทางต้องไปทำบุญแก้กรรมซะแล้ว จะได้ไม่โดนแบบนี้

ตูจะเล่นเกมอย่างเดียว ไม่อ่าน

อ่านหน่อยเถอะนะ

ถึงแม้ว่าทางภาครัฐจะพยายามส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่าน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ผู้เล่นประเภทนี้มักจะเป็นคนสร้างปัญหาเวลาต้องเล่นเกมแบบเป็นทีม ซึ่งทำให้ประสานงานกันไม่รู้เรื่องเพราะว่าไม่ยอมอ่านนั่นเอง รวมไปถึงเวลาที่ GM มาเกมมาจัดกิจกรรมภายในเกม ก็ไม่ยอมอ่านกฏให้ละเอียด พอไม่ได้ดั่งใจก็มาว่า GM ดื้อๆ ซะงั้น (เหนื่อยหน่อยนะครับ ท่าน GM ^ ^”)

จะเหนื่อยไปทำไม บอทโปรก็มี เทพง่ายๆ สบายกว่ากันเยอะ

ผู้เล่นประเภทนี้ถือว่าเป็นผู้เล่นที่เห็นแก่ตัวมาก เพราะเขาจะพยายามใช้โปรแกรมช่วยเล่นต่างๆ เพื่อนทำให้ตัวเองนั้นอยู่เหนือกว่าคนอื่นๆ ทั้งๆ ที่ผู้เล่นคนอื่น พยายามเล่นกันแทบตาย กว่าจะมีฝีมือขั้นเทพขนาดนี้ ถึงมีฝีมือขนาดไหนมันก็สู้โปรแกรมไม่ได้อยู่ดี ทำให้ผู้เล่นหลายคนถึงกับตัดพ้อต้องยอมเลิกเล่นเกมไป หนักๆ เข้าก็พลอยกระทบถึงผู้ให้บริการเกมกันเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่มากๆ ในวงการ

เฮ้ย นี่มันโปรนี่หว่า ด่าซะหน้าไหม้

กลุ่มคนผู้นี้ได้ถือกำเนิดมาจากผลึกแห่งความแค้นในจิตใจที่โดนกลุ่มคนในหัวข้อที่แล้วใช้โปรแกรมช่วยเล่นจนไม่สามารถสู้ได้ จึงเกิดความฝังใจและคอยด่าเหล่าคนที่เขามีฝีมือในการเล่นจริงๆ เพราะคาดว่าใช้โปรแกรมช่วยเล่นซะงั้น งานนี้เหล่าผู้เล่นที่ใช้ฝีมือจริงๆ ในการเล่นถึงกับเซ็งเป็ดกันเลยทีเดียว

เก่งนักใช่ไหม แฮคมันเลย

ในกลุ่มสุดท้ายนี้ก็ถือว่าเป็นกลุ่มผู้เล่นที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ เป็นอย่างมาก มักจะสรรหาวิธีโจรกรรม ID และ Password ของผู้เล่นและทำการแฮคไอเทมต่างๆ ไปใช้เองหรือไปขาย ถึงแม้ในช่วงหลังๆ ทางผู้ให้บริการเกมส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญในส่วนนี้ ตามเรื่องแบนและนำไอเทมกลับคืนให้แก่ผู้เคราะห์ร้าย แต่เหล่าผู้เล่นในกลุ่มนี้บางคนก็แฮคแล้วนำไอเทมไปโยนทิ้งหรือขายทิ้งร้านเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง งานนี้ทำเอาบางคนถึงกับต้องเลิกเล่นกันไปเลย

นอกจากนั้น ก็ยังมีปัญหาอีกหลายๆ อย่างมากมาย แต่จากในหลายๆ หัวข้อที่กล่าวมานั้น สรุปสั้นๆ ก็เป็นปัญหาในเรื่องการใช้วาจา การกลั่นแกล้งผู้อื่น และการเอาเปรียบผู้อื่นนั่นเอง เรื่องนี้ถึงจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็เป็นเรื่องที่ยังไม่สามารถแก้ไขให้มันหมดไปได้ ถึงบทความนี้จะเป็นแค่เสียงเล็กๆ ของคนที่อยากให้สังคมเกมออนไลน์น่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่ก็อยากจะฝากไว้ให้ใครหลายๆคน เพื่อที่จะให้สังคมเกมออนไลน์กลับมาน่าอยู่ยิ่งขึ้นครับ

เครดิต : http://www.online-station.net/feature/feature/14802

Game Pr10

พัฒนาเว็บไซต์ เกมส์ คอนเท้นท์ และโฆษณาผ่าน Social Network ติดต่อ รีวิวเกมส์, ส่งข่าว, ลงโฆษณา หรือ ทำ SEO ส่งมาได้ที่ alanomaddox@gmail.com

Related Post

Leave a comment ยกเลิกการตอบ