50018_Gamers

เล่นเกมส์ออนไลน์ มาเยอะ เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นพฤติกรรมแย่ๆ ของเกมเมอร์กันบ้าง มาดูกันเลยว่า ทาง Online Station เขา แฉพฤติกรรมแย่ๆ ของเกมเมอร์ ที่ทำให้สังคมเกมส์ออนไลน์เน่าในทุกวันนี้ มีอะไรบ้าง

อ่อนว่ะ นู๊ป เล่นแบบนี้ไปไถนาดีกว่าไหม

50018_35944_hon_2009_09_03_13_56_20_03_1

หนึ่งในเกมที่มีสงครามนํ้าลายจำนวนมาก

ในข้อแรกนี่เป็นประเภทหาได้ทั่วไปไม่ยาก มักจะเจอได้ตามเกมทั่วไปเวลาที่จะต้องเล่นเป็นทืม เมื่อมีผู้เล่นที่เล่นไม่ได้ดั่งใจจนทำให้ทีมนั่นแพ้ ผู้คนประเภทนี้ก็จะสรรเสริญด้วยคำด่าทอต่างๆ นาๆ ไม่ว่าจะเป็น อ่อน กาก เล่นอย่างงี้อย่าเล่นเลย ไปไถนาดีกว่า รวมถึงคำผรุสวาทต่างๆ นาๆ อันนี้ก็อยากให้เข้าใจนิดนึงว่าคนบางคนเขาก็เป็นมือใหม่ พึ่งจะเล่นได้ไม่นาน ถ้าโดนอะไรแบบนี้บ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่ๆ ลดน้อยลง เราอาจจะเตือนเขาด้วยคำพูดที่เบากว่านี้ เพราะเขาก็คงไม่อยากจะทำให้ทีมแพ้เหมือนกัน

แจมไปทั่ว ก็เค้าตีเองไม่เป็นหงะ

50018_20110326041024builtat201103151414_1

ปัญหาระดับชาติ

     สำหรับประเภทนี้ก็เจอได้ทั่วไปเช่นเดียวกันในเกมประเภท MMORPG ไม่รู้ว่าเป็นพวกรักนะ แต่ไม่แสดงออกหรืออย่างไรก็ไม่รู้ อยู่ดีๆ ก็เดินมาช่วยตีมอนทั้งๆ ที่คนที่ตีมอนอยู่ไม่ได้ขอให้ช่วยอะไรเล้ยยย แถมเดินมาลูทของกันหน้าด้านๆ อีกต่างหาก โดยจะแบ่งออกเป็นประเภทย่อยๆ ดังนี้

รักนิรันดร์ชั่วฟ้าดินสลาย ฉันจะอยู่กับเธอตลอดไป

นักแจมประเภทนี้มักจะตามแจมคนที่ถูกใจอยู่คนเดียว ไม่ยอมหนีไปไหน แบบว่าเค้าหลงรักง่ะ – -” บางที่ผู้เคราะห์ร้ายก็พยายามจะหนีแล้ว แต่ก็ไม่วายโดนตามตลอด สงสัยจะเสน่ห์แรงจัด

หลายใจ ใครก็ได้  ไม่ได้มั่วแต่ทั่วถึง

ส่วนประเภทนี้มักจะไม่หาคนที่ใช่ไว้คนใดคนหนึ่ง แต่พี่แกจะแจมทุกคนที่อยู่ในบริเวณนั้น ทำให้เหล่าผู้เคราะห์ร้ายต้องเข้ามารุมสรรเสริญด้วยการด่า บางทีด่าไปก็ไม่สน จะแจมไปเรื่อย บ้างก็ประชดกลับมาบ้างว่า “แปะป้ายจองไว้หรือไง มอนตัวนี้อ่ะ” เล่นเอาหงายกันเลยทีเดียว

ถ้าแกไม่รับรักฉัน ก็จะขอจองเวรไปเรื่อยๆ

ประเภทนี้ขอบอกว่าติ๊สมากๆ ไม่รู้ว่าคิดได้อย่างไร มักจะเดินมาแจมซักพักแล้วกดเชิญชวนให้เหล่าผู้เคราะห์ร้ายเข้าร่วมปาร์ตี้ ถ้าไม่ยอมเข้าปาร์ตี้ก็จะแจมไปเรื่อยๆ นี่แหละ จนกว่าจะยอม แหม่ คิดได้เนอะ

พี่คับ ขอของหน่อย ไม่ให้เรอะ ด่าซะเลย

46568_04_1

ไม่ให้มีเฮนะคะ

ไม่ใช่เรื่องที่แปลกเลย ที่เวลาเราเล่นเกม MMORPG แล้วจะเจอเหล่ามือใหม่มาขอของที่เราไม่ได้ใช้แล้วไปใช้ ถ้ามีของอยู่กับตัวแล้วให้ไป มันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าบอกว่าไม่มี ขายไปแล้ว หรือไม่ให้อะไรแบบนี้ คนพวกนี้ก็จะไม่พอใจแล้วก็ด่าออกมาว่า “งก” รวมไปถึงคำผรุสวาทอย่าง “ค_ย” เป็นต้น เอ่อ ไม่มีของจะให้นี่ผิดด้วยหรอ

ด่ามั่วๆ แบบว่าเกรียน มีไรมะ

ผมเก็บกดนะฮัฟ

สำหรับประเภทนี้คาดว่าน่าจะเป็นพวกที่เกิดมาพร้อมกับมีสก๊อตเทปแปะไว้ที่ปาก ทำให้ต้องมาระบายภายในเกมผ่านทางคีย์บอร์ด ผู้เล่นบางคนก็เล่นเกมตามปกติสุข ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรเลย อยู่ๆ ก็ต้องมาโดนด่าซะงั้น งานนี้ท่าทางต้องไปทำบุญแก้กรรมซะแล้ว จะได้ไม่โดนแบบนี้

ตูจะเล่นเกมอย่างเดียว ไม่อ่าน

อ่านหน่อยเถอะนะ

ถึงแม้ว่าทางภาครัฐจะพยายามส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่าน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ผู้เล่นประเภทนี้มักจะเป็นคนสร้างปัญหาเวลาต้องเล่นเกมแบบเป็นทีม ซึ่งทำให้ประสานงานกันไม่รู้เรื่องเพราะว่าไม่ยอมอ่านนั่นเอง รวมไปถึงเวลาที่ GM มาเกมมาจัดกิจกรรมภายในเกม ก็ไม่ยอมอ่านกฏให้ละเอียด พอไม่ได้ดั่งใจก็มาว่า GM ดื้อๆ ซะงั้น (เหนื่อยหน่อยนะครับ ท่าน GM ^ ^”)

จะเหนื่อยไปทำไม บอทโปรก็มี เทพง่ายๆ สบายกว่ากันเยอะ

ผู้เล่นประเภทนี้ถือว่าเป็นผู้เล่นที่เห็นแก่ตัวมาก เพราะเขาจะพยายามใช้โปรแกรมช่วยเล่นต่างๆ เพื่อนทำให้ตัวเองนั้นอยู่เหนือกว่าคนอื่นๆ ทั้งๆ ที่ผู้เล่นคนอื่น พยายามเล่นกันแทบตาย กว่าจะมีฝีมือขั้นเทพขนาดนี้ ถึงมีฝีมือขนาดไหนมันก็สู้โปรแกรมไม่ได้อยู่ดี ทำให้ผู้เล่นหลายคนถึงกับตัดพ้อต้องยอมเลิกเล่นเกมไป หนักๆ เข้าก็พลอยกระทบถึงผู้ให้บริการเกมกันเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่มากๆ ในวงการ

เฮ้ย นี่มันโปรนี่หว่า ด่าซะหน้าไหม้

กลุ่มคนผู้นี้ได้ถือกำเนิดมาจากผลึกแห่งความแค้นในจิตใจที่โดนกลุ่มคนในหัวข้อที่แล้วใช้โปรแกรมช่วยเล่นจนไม่สามารถสู้ได้ จึงเกิดความฝังใจและคอยด่าเหล่าคนที่เขามีฝีมือในการเล่นจริงๆ เพราะคาดว่าใช้โปรแกรมช่วยเล่นซะงั้น งานนี้เหล่าผู้เล่นที่ใช้ฝีมือจริงๆ ในการเล่นถึงกับเซ็งเป็ดกันเลยทีเดียว

เก่งนักใช่ไหม แฮคมันเลย

ในกลุ่มสุดท้ายนี้ก็ถือว่าเป็นกลุ่มผู้เล่นที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ เป็นอย่างมาก มักจะสรรหาวิธีโจรกรรม ID และ Password ของผู้เล่นและทำการแฮคไอเทมต่างๆ ไปใช้เองหรือไปขาย ถึงแม้ในช่วงหลังๆ ทางผู้ให้บริการเกมส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญในส่วนนี้ ตามเรื่องแบนและนำไอเทมกลับคืนให้แก่ผู้เคราะห์ร้าย แต่เหล่าผู้เล่นในกลุ่มนี้บางคนก็แฮคแล้วนำไอเทมไปโยนทิ้งหรือขายทิ้งร้านเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง งานนี้ทำเอาบางคนถึงกับต้องเลิกเล่นกันไปเลย

นอกจากนั้น ก็ยังมีปัญหาอีกหลายๆ อย่างมากมาย แต่จากในหลายๆ หัวข้อที่กล่าวมานั้น สรุปสั้นๆ ก็เป็นปัญหาในเรื่องการใช้วาจา การกลั่นแกล้งผู้อื่น และการเอาเปรียบผู้อื่นนั่นเอง เรื่องนี้ถึงจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็เป็นเรื่องที่ยังไม่สามารถแก้ไขให้มันหมดไปได้ ถึงบทความนี้จะเป็นแค่เสียงเล็กๆ ของคนที่อยากให้สังคมเกมออนไลน์น่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่ก็อยากจะฝากไว้ให้ใครหลายๆคน เพื่อที่จะให้สังคมเกมออนไลน์กลับมาน่าอยู่ยิ่งขึ้นครับ

เครดิต : http://www.online-station.net/feature/feature/14802

Game Pr10

พัฒนาเว็บไซต์ เกมส์ คอนเท้นท์ และโฆษณาผ่าน Social Network ติดต่อ รีวิวเกมส์, ส่งข่าว, ลงโฆษณา หรือ ทำ SEO ส่งมาได้ที่ alanomaddox@gmail.com

Related Post

Leave a comment